Dâu tây (tên khoa học: Fragaria) là loài thực vật thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae) cho quả được nhiều người ưa chuộng. Dâu tây có nguồn gốc ở châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay.
Ở Việt Nam dâu tây được trồng ở Sapa và Đà Lạt,trong đó sản phẩm dâu tây Đà Lạt nổi bật hơn hẳn,chiếm lĩnh thị trường từ Nam ra Bắc.
Hiện nay, tại Lâm Đồng dâu tây sử dụng 2 cơ cấu giống chính là giống ngoài trời: Giống Mỹ đá, Mỹ thơm (Pajero), Langbiang… và giống trong nhà mái che: Giống Newzealand và giống Akihime.
Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C cực kì dồi dào 3 quả dâu tay chứa 52mg Vitamin C đáp ứng 1/2 nhu cầu cơ thể trong ngày vừa chống oxi hóa tốt lại tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, bảo vệ mắt, ngăn ngừa nếp nhăn, làn da tươi trẻ.
Trong dâu tây Đà Lạt còn chứa nhiều Axit ellagic – một chất hóa học thiên nhiên đã được chứng minh là có công dụng chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư.
Theo nghiên cứu Axit ellagic và các flavonoid có trong dâu tây làm giảm lượng cholesterol có hại, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra kali có trong dâu tây giúp điều hòa huyết áp, ổn định nhịp tim.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.